.
Công chức và những lớp học bí mật: Luyện thanh để đi... karaoke!
Công chức và những lớp học bí mật: Luyện thanh để đi... karaoke!
Công chức và những lớp học bí mật: Luyện thanh để đi... karaoke!


http://www.doisongphapluat.com.vn/st...6&zoneparent=0

http://www.baomoi.com/Cong-chuc-va-n...71/4853894.epi

http://www.info.vn/xa-hoi/loi-song/30194.html


Vì sợ cuộc đời "còn lại nửa gang" và vì vô vàn lý do khác nữa, nhiều người trong giới văn phòng ở Hà Nội quyết không ngủ trưa, đăng ký vào những lớp học cơ bản để tự hoàn thiện mình. Dù có là cử nhân, tiến sĩ nhưng ở lớp học đặc biệt này, họ tự nhận mình đang ở trình độ mầm non.

 

Nếu một đồng nghiệp của bạn có thói quen ngủ gật trong các buổi hát karaoke của cơ quan, bỗng một hôm hăng hái đòi cầm micro, đứng lên diễn xướng liền tù tì ba bài, thì đừng quá ngạc nhiên; hãy nghĩ đến khả năng anh (chị) ấy vừa tốt nghiệp một lớp học hát karaoke bí mật nào đó.

 

 

 

 

 

Thầy trò của Trung tâm Nghệ thuật Mr Thương cùng luyện hát.

(Ảnh trên website của trung tâm).

 

 

"Hâm cũng phải học!"

Khi Hoa ngỏ ý rủ chồng đi luyện thanh nhạc, ngay lập tức, cô cụt hứng vì nhận được phản hồi gói gọn trong một từ: "Hâm! ". Lý lẽ của ông chồng U40 này lõ: Chỉ có ca sĩ mới phải học cách luyện thanh. Tự dưng vợ đòi bỏ tiền để đi tranh việc với ca sĩ, nếu không có vấn đề về thần kinh thì cũng có vấn đề về tình cảm. "Chắc muốn học hát để vào phòng karaoke thu phục mấy anh đồng nghiệp chứ gì? Dẹp!".

Không thuyết phục được anh chồng hay ghen bóng ghen gió, Hoa lẳng lặng vào mạng, hỏi "anh" Google, hi vọng có thể đạt được mục đích mà không phải phiền đến ai. Sau một hồi tìm kiếm, có tiếng reo vang lên trong đầu người đàn bà hai con: "Tìm ra rồi, lớp học hát vào buổi trưa!"..

Từ bé đến lớn, Hoa chỉ mới được cầm micro hát có hai lần. Trong phòng karaoke, tranh tối tranh sáng, thế mà Hoa vẫn cảm nhận được vẻ mặt căng thẳng vì cố nhịn cười của mọi người. Lần đi hát thứ nhất còn cố cho xong một bài. Lần thứ hai, Hoa chỉ muốn chui xuống đất vì xấu hổ khi có người cười phá lên thành tiếng trong lúc Hoa mới hát được ba câu. Thích nghêu ngao cho đỡ buồn, nhưng từ đó, Hoa chỉ dám làm thính giả trong phong trào "khắp nơi ca hát". Tiếng cười chế nhạo đã ám ảnh Hoa suốt một thời gian dài, đẩy lùi mọi sự tự tin vào bóng tối. Bỏ thói quen bắc ghế ngủ trưa ở cơ quan, Hoa đi học hát karaoke.

Sau cuộc hẹn với thầy Vũ Ngọc Thương, đúng 12h30’, tôi có mặt tại 27 Trần Hưng Đạo để dự thính một buổi học thanh nhạc. Đứng ở chân cầu thang đã nghe văng vẳng tiếng "mồ ô mô, mà a ma" từ trên cao vọng xuống. Trộm vía, toàn người nghiệp dư mà giọng hát lay động màng nhĩ thật!

Kể từ tháng 6/2010 đến nay, thầy Thương đã mở được 200 lớp thanh nhạc. Nếu tính trung bình mỗi lớp có khoảng 7 học viên thì sẽ xuất hiện thêm hàng ngàn điệp khúc "mà a ma" tỏa đi khắp Hà Nội. Những học viên mà tôi gặp hôm đó đều trả lời: ở nhà, hầu như họ cất "mồ ô mô" vào im lặng. Một người giải thích: "Em mà gân cổ lên luyện giọng thì bà em lo lắng hỏi: Bị làm sao thế con?". Hết cách giải thích.

Sáng ra cửa "mồ ô mô" thì điếc tai hàng xóm, tối ngồi trong nhà "mà a ma" thì không ai ngủ nổi. Nhiều người có phòng cách âm nhưng lại rơi vào tình cảnh phải giấu nhẹm chuyện học nên cho hết tài liệu vào cốp xe, về nhà khép chặt khẩu hình. Thầy Thương truyền cho học trò phương pháp luyện thanh bảo toàn hoà khí gia đình là chỉ cần học cách xì (ba yêu cầu của lớp luyện thanh cơ bản gồm: tập lấy hơi, tập xì, tập mẫu luyện thanh).

Riêng cái chuyện xì hơi (bằng miệng) này được chị em hưởng ứng nhiệt liệt. Đi bộ: xì, đứng lên ngồi xuống: xì, phóng xe từ cơ quan đến lớp học mà gặp cảnh tắc đường: xì. "Thậm chí, xi con cũng trở thành cơ hội để học xì rất hiệu quả", thầy Thương nửa đùa nửa thật.

 

Bao giờ thành họa mi?

 

Mai Liên, một nữ nhân viên văn phòng tâm sự, suốt 4 năm học đại học, điều khiến chị sợ nhất là phải đi hát cùng bạn bè. Biết mình toàn "vùi dập" nhạc nên chị chỉ làm thính giả. Hôm nào bạn hát hay, Liên thấy trò karaoke cũng vui. Gặp người hát dở, nếu không nhìn lên màn hình thì chả biết đó là bài nào, chị như bị tra tấn.

Giờ 35 tuổi rồi mới được học thanh nhạc, điều Liên khoái nhất là ở đây, mọi người buộc phải biết mình đang ở trình độ nào. Có người khẩu hình hơi méo, thầy bắt đứng trong phòng vệ sinh, soi gương, tự điều chỉnh. Khi ngồi dự thính một lớp học ở buổi thứ ba (lớp cơ bản có 16 buổi), bản thân tôi cũng toát mồ hôi vì có mỗi một nốt đồ thôi mà cô học gần 30 tuổi phải đánh vần đến 10 lần, thầy mới mỉm cười gật đầu.

 

 

 

 

 

 

 

Có mấy ông giám đốc học được vài buổi thì reo lên: "Hay quá, kiểu này phải nhờ thầy đi hát cùng đối tác thôi". Những người "đứng trên nhiều người" này thú nhận, lệ kí kết văn bản thông qua các trò ngoại giao kiểu như karaoke rất dễ khiến họ mất điểm. Hát karaoke bằng tay thì chẳng ai phải dạy ai, chứ lúc cầm micro thật thì mới thấy các cụ nói cấm có sai, "không thầy đố mày làm nên".

Theo thầy Thương, có những lợi ích từ việc luyện thanh nhạc mà chỉ khi đi học rồi, giới văn phòng mới phát hiện ra. Với 16 buổi cơ bản, học viên có thể không tiến bộ từ trình độ "mèo kêu" lên đẳng cấp "họa mi hót", nhưng cái lợi nhãn tiền là nhiều người đã nhanh chóng tút lại sự tự tin của mình để hoàn thiện khả năng diễn thuyết trước đám đông.

Tôi tin vào điều này, vì khi thử đứng cách thầy giáo nửa bước chân để luyện giọng, tôi gần như mất hết bình tĩnh, bao nhiêu ánh mắt đều dồn vào cái miệng chẳng biết đang tròn hay méo của mình. Vậy mà đã có chừng 3500 con người từng đứng như tôi, bình tĩnh lên bổng, xuống trầm, bình tĩnh trau chuốt cho từng nốt "đồ rê mí", không bị tác động bởi những khen chê bên ngoài. Nhờ những tiết học gói gọn trong 1 giờ nghỉ trưa, sẽ có nhiều người cởi bỏ danh hiệu không mong muốn trong phòng karaoke: "Chiến sĩ ngự trị bóng tối" và kẻ "khủng bố nốt nhạc". Sẽ bớt đi nhiều những giọng nam ngang, nữ ngang làm cho người khác có cảm giác karaoke là một cực hình

                                                                     (Theo: Đời sống & Pháp luật)

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm bài viết về lớp học trên các báo:

http://www.doisongphapluat.com.vn/st...6&zoneparent=0

http://www.baomoi.com/Cong-chuc-va-n...71/4853894.epi

http://www.info.vn/xa-hoi/loi-song/30194.html

 

 

 

 Bookmark and Share
comments powered by Disqus
BÀI VIẾT LIÊN QUANLIÊN HỆ
HOTLINE
ĐT: 0983.660987 - 0983.527685
Google MAP

FACEBOOK
VIDEO
HÌNH ẢNH
Tự tin thể hiện
Thực hành Hát Karaoke hoặc hát LIVE
Học kĩ thuật tại lớp
Hát hết mình
Hát bằng trái tim
Hạnh phúc thoáng qua
QUẢNG CÁO