.
Dạy nhạc - Phương pháp dạy bài về các hình thức biểu diễn
Dạy nhạc - Phương pháp dạy bài về các hình thức biểu diễn
Dạy nhạc - Phương pháp dạy bài về các hình thức biểu diễn


- Sơ lược về nhạc hát và nhạc đàn.

- Hát bè.

- Sơ lược về một vài thể loại nhạc đàn.


Dạng bài giới thiệu các hình thức biểu diễn gồm nội dung:

- Sơ lược về nhạc hát và nhạc đàn.

- Hát bè.

- Sơ lược về một vài thể loại nhạc đàn.

Về mục tiêu, dạng bài này giới thiệu để học sinh nắm được một vài hình thức biểu diễn âm nhạc, giúp các em nhận biết được vai trò và đặc điểm của từng hình thức.

Thời lượng giới thiệu các hình thức biểu diễn khoảng 15-20 phút. Học sinh cần hiểu vai trò, đặc điểm của từng hình thức biểu diễn, rồi được nghe, so sánh, cảm nhận qua tác phẩm cụ thể. Gợi ý về qui trình và cách dạy:

Bước 1- Giới thiệu kiến thức (tên, đặc điểm, tính chất) giúp học sinh nắm được khái quát về vấn đề, giáo viên nên kết hợp sử dụng phương pháp thuyết trình, đàm thoại, trực quan…

Bước 2- Minh họa kiến thức trên bản nhạc giúp học sinh được quan sát bản nhạc hoặc tranh ảnh trực quan giới thiệu về kiến thức. Giáo viên có thể yêu cầu các em tìm trong sách giáo khoa những bản nhạc, bài hát có sử dụng kiến thức.

Bước 3- Minh họa kiến thức bằng âm thanh, giúp học sinh được nghe hoặc xem băng đĩa nhạc, băng đĩa hình về các hình thức biểu diễn. Đôi khi, giáo viên có thể tự trình bày bản nhạc hoặc chỉ định một vài em cùng trình bày.

Bước 4- Củng cố, học sinh trả lời một vài câu hỏi để nhắc lại và khắc sâu về kiến thức vừa học.

beatles_live

Nhóm nhạc huyền thoại Beatles

Bên cạnh dạng bài giới thiệu các hình thức biểu diễn là những bài học về một số vấn đề của đời sống âm nhạc, giới thiệu với học sinh những kiến thức như:

- Sơ lược về dân ca Việt Nam, dân ca dân tộc ít người, những bài hát mang âm hưởng dân ca.

- Một số thể loại bài hát.

- Đôi nét về ca khúc thiếu nhi.

- Giới thiệu về những bài hát thiếu nhi phổ thơ; những nhạc sĩ Việt Nam có tác phẩm cho thiếu nhi.

Về mục tiêu, dạng bài này cung cấp cho học sinh những kiến thức âm nhạc phổ biến và cần thiết, giáo dục các em có ý thức tìm hiểu và trân trọng nền âm nhạc Việt Nam, cùng các phân môn khác góp phần xây dựng cho học sinh có một trình độ văn hoá âm nhạc nhất định mang tính phổ thông, góp phần giáo dục toàn diện.

Thời lượng dạy về một số vấn đề của đời sống âm nhạc khoảng 20-25 phút. Giáo viên cần giúp học sinh hiểu về những điểm nổi bật của nội dung này, điều quan trọng là các em phải được nghe rồi phân tích, so sánh, cảm nhận qua một số tác phẩm cụ thể. Qui trình và cách dạy tương tự với dạng bài các hình thức biểu diễn.Bookmark and Share
comments powered by Disqus
BÀI VIẾT LIÊN QUANLIÊN HỆ
HOTLINE
ĐT: 0983.660987 - 0983.527685
Google MAP

FACEBOOK
VIDEO
HÌNH ẢNH
Tự tin thể hiện
Thực hành Hát Karaoke hoặc hát LIVE
Học kĩ thuật tại lớp
Hát hết mình
Hát bằng trái tim
Hạnh phúc thoáng qua
QUẢNG CÁO